Sự khác nhau giữa khí nén và thủy lực

Sự khác nhau giữa khí nén và thủy lực

 

Trong nền công nghiệp đang phát triển hiện nay thì chắc hẳn sự phổ biến của các hệ thống thủy lựckhí nén ngày càng được phổ biến đặc biệt là ứng dụng nó trong các máy móc, nhà máy, xí nghiệp lớn. Sau một số hạn chế của thủy lực thì khí nén là một hệ thống khá an toàn và có hiệu quả khá cao. Đi cùng với điều đó thì xy lanh khí nén,van khí nén, đầu nối khí nén cũng ngày càng phổ biến và đa dạng không kém gì thủy lực.

Vậy sự khác nhau giữa hệ thống khí nénhệ thống thủy lực là gì?

1. Môi chất và áp suất

Sự khác biệt giữa khí nén và thủy lực thực sự nằm trong môi trường được sử dụng để truyền tải. Khí nén sử dụng khí dễ nén như không khí hoặc khí tinh khiết. Trong khi đó, thủy lực sử dụng các phương tiện chất lỏng tương đối không thể nén như dầu khoáng, ethylene glycol, nước, các loại tổng hợp hoặc chất lỏng chống cháy ở nhiệt độ cao để truyền tải.

Do sự khác biệt chính này, một số khía cạnh khác về hai mạch điện này cũng tuân theo. Các ứng dụng công nghiệp của khí nén sử dụng áp lực từ 0.6 đến 0.8 MPa, trong khi thủy lực sử dụng 7 đến 35 MPa hoặc hơn 35 MPa cho các ứng dụng chuyên dụng.
Ngoài ra, cần có một bể chứa để lưu trữ dầu mà hệ thống thủy lực có thể hút lên trong trường hợp thiếu hụt. Tuy nhiên, trong một hệ thống khí nén, không khí có thể được hút vào từ khí quyển sau đó được lọc qua bộ lọc.

2. Chi phí lắp ráp và sửa chữa

Bạn có thể tin tưởng vào các hệ thống khí nén để có sự đơn giản trong thiết kế và chi phí ban đầu thấp. Điều này là do các mạch vận hành bằng không khí hoạt động ở áp suất tương đối thấp và các bộ phận có thể được chế tạo từ vật liệu rẻ tiền giúp cắt giảm chi phí gia công và vận hành.

Mặt khác, đây không phải là điều mà bạn không thể mong đợi từ các mạch thủy lực ban đầu bởi vì nó đòi hỏi một đơn vị năng lượng lớn và các thiết bị vận hành chính xác. Và vì vậy, nếu bạn muốn bắt đầu một cách ít tốn kém hơn, mạch không khí có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Trong khi đó, các chi phí sẽ khác nhau trong dài hạn. Mạch khí nén có thể đắt gấp 5 lần 10 lần về chi phí vận hành. Rõ ràng, hàng tấn mã lực là cần thiết để nén không khí trong khí quyển vào áp suất làm việc bình thường của nó. Điều này làm cho các thành phần động cơ không khí rất tốn kém để hoạt động. Đối với thủy lực, chi phí ban đầu cao thường có thể được bù đắp bằng chi phí vận hành thấp với hiệu quả cao hơn. Các máy chạy bằng thủy lực hoạt động ở áp suất cao hơn từ 10 đến 18 MPa và do đó tạo ra lực lớn hơn từ các bộ truyền động quy mô nhỏ.

Khi một nhà máy sản xuất nhất định có một số máy thủy lực, lý tưởng là thiết lập các đơn vị năng lượng ở trung tâm để hưởng lợi từ lợi thế của nó. Độ ồn của máy sẽ giảm đáng kể, thời gian hoạt động của tất cả các máy tăng lên và máy bơm dự phòng sẽ có sẵn trong trường hợp máy bơm làm việc bị hỏng.

3. Vệ sinh

Về mặt vệ sinh, hệ thống khí nén dễ bảo trì hơn so với các thủy lực. Mạch hoạt động bằng không khí sạch hơn vì bộ truyền lực của nó là không khí trong khí quyển. Bất kỳ rò rỉ sẽ không gây ra vấn đề.

Tuy nhiên, điều này có thể khá tốn kém và sẽ mất khoảng năm mã lực máy nén để cung cấp không khí cho một vòi xả khí cầm tay thông thường sau đó duy trì ở mức 0.7 Mpa.

Vì vậy, ngay cả khi vệ sinh thủy lực có thể là một vấn đề, các biện pháp thích hợp có thể được sử dụng để khắc phục vấn đề. Các hệ thống ống bố trí phù hợp, bảo trì phòng ngừa và vật liệu phù hợp có thể giúp giảm thiểu rò rỉ thủy lực.Sử dụng tốt nhất cho thủy lực và khí nén.

4. Ứng dụng

Khí nén thường được sử dụng trong các thiết lập nhà máy, xây dựng, tự động, xây dựng và vận chuyển bằng cách sử dụng một nguồn khí nén trung tâm để cung cấp năng lượng. Các ứng dụng của khí nén cũng rất phổ biến bao gồm máy khoan công suất cao của nha sĩ, hệ thống tự động di chuyển hàng hóa, …. Thực tế tất cả mọi thứ có thể chạy trên khí nén bao gồm bất kỳ hình thức vận chuyển nào.

Thủy lực có những ứng dụng đa dạng trong cuộc sống hàng ngày và hầu hết chúng đều có thể áp dụng cho máy móc. Ví dụ, thủy lực được áp dụng trong một hệ thống phanh xe. Họ chỉ cần một lực nhỏ khi người lái đạp phanh xe nhưng một lực lớn hơn đã được tạo ra để dừng hoặc giảm tốc độ xe vì nó tác động tương đương lên cả 4 má phanh.

Các ứng dụng thủy lực cũng được thể hiện rõ trong các thiết bị nâng như thang máy xe lăn, đào cánh tay trên máy móc như máy đào, máy ép thủy lực để rèn các bộ phận kim loại và cánh đập trên máy bay. Vậy nên thủy lực được ứng dụng trong các ngành công nghiệp nặng.

Một số bài viết liên quan:

KT Kikai tự hào là cửa hàng phân phối chính hãng Thiết bị khí nén nhập khẩu từ Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc nội địa của các hãng như SMC, AIRTAC, STNC, FESTO, TKC, TPC, MINDMAN, CKD, KOGANEI, BLCH, YOLON với chất lượng tốt nhất và giá thành thấp nhất thị trường, với mẫu mã đa dạng đầy đủ các mẫu mã và sự tư vấn nhiệt tình.

Để được tư vấn hoặc liên hệ báo giá, làm đại lý, quý khách hãy liên hệ  09765 83 886 hoặc gửi email đến info@thaolapnhanh.vn.

KT KIKAi – Thế giới thiết bị – phụ tùng – máy công nghiệp chính hãng.

Website : www.thaolapnhanh.vn hoặc www.ktkikai.com

Địa chỉ    :Số 9/169 Phố Minh Khai – Quận Hai Bà Trưng , Hà Nội

                Tầng 3, 37 Hàng Thiếc, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bài viết liên quan
preloader