Khí nén trong cuộc sống và sản xuất

Khí nén trong cuộc sống và sản xuất

 

Khí nén là một quá trình cơ học có hiệu suất cao liên quan đến khí, thường chịu áp lực lớn. Điều thú vị về khí nén là chúng là một quá trình khá phức tạp mà hầu hết chúng ta thực sự sử dụng hàng ngày nhưng thường không nhận ra.

Hệ thống khí nén được sử dụng phổ biến nhất trong xây dựng, nhà máy, xưởng chế tạo và các lĩnh vực xây dựng và công nghệ khác, thường sử dụng nguồn khí nén tập trung để cung cấp năng lượng cho bất kỳ chuyển động nào cần diễn ra. Đi theo đó thì các phụ kiện khí nén như xy lanh khí nén, van khí nén hay phụ kiện khí nén ngày càng phổ biến và đáp ứng được nhiều yêu cầu của người vận hành cũng như người thiết kế để ứng dụng cho các nhu cầu cần thiết. Sau đây là một số ứng dụng của khí nén:

1. Vận chuyển

Tất cả mọi thứ, từ các hình thức vận chuyển đến ống nhỏ tại giao dịch viên lái xe của ngân hàng đều có thể chạy bằng khí nén. Trong trường hợp này, một nguồn khí nén áp suất cao gây ra một chuyển động. Hay việc di chuyển các chi tiết hoặc làm chuyển hướng.

2. Phanh

Một hình thức của công nghệ phanh rất hiệu quả được áp dụng cho các phương tiện lớn, đó là sử dụng phanh khí nén, còn được gọi là phanh không khí. Các hệ thống phanh này sử dụng khí nén để phục vụ như pít-tông giúp xe giảm tốc hoặc dừng lại.

Thường những loại xe khách hay xe tải lớn hiện nay ở Việt Nam đều sử dụng phanh khí nén thay cho phanh thủy lực. Một điều thú vị ở phanh khí nén trên xe là phanh khí nén luôn đóng, tức là khi tắt máy thì xe sẽ tự phanh. Đó là một biện pháp an toàn giúp khi mất nguồn khí nén thì xe lập tức bị phanh lại.

3. Đồ chơi

Một vài đồ chơi phổ biến dựa vào khí nén để hoạt động, chẳng hạn như xe đạp hoặc bơm bóng. Không khí được nén và bơm vào ống bên trong quả bóng hoặc xe đạp khi tay cầm vủa bơm lên trên đỉnh của xi lanh.

4. Túi khí

Một trong những sản phẩm khí nén linh hoạt hơn là túi khí. Túi kín này chứa đầy khí nén được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp để thực hiện các nhiệm vụ như bịt kín các lỗ lớn để ngăn chặn sự cố tràn hóa chất, chặn xâm nhập vào thành phần bị đổ,…

5. Dụng cụ

Các dụng cụ công nghiệp như búa khoan dựa vào khí nén để làm cho búa và mũi đục liên tục chạm đất,súng hươi bắn ốc trong các xưởng sửa chữa, trong khi súng bắn đinh cấp xây dựng sử dụng khí nén để “bắn” đinh vào bề mặt liên tiếp. Một số dạng cáp được tạo ra bằng cách chạy không khí điều áp qua vỏ ngoài của cáp thành phẩm để làm phồng nó, sau đó cho dây qua trung tâm của vỏ.

Một số bài viết liên quan:

KT Kikai tự hào là cửa hàng phân phối chính hãng Thiết bị khí nén nhập khẩu từ Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc nội địa của các hãng như SMC, AIRTAC, STNC, FESTO, TKC, TPC, MINDMAN, CKD, KOGANEI, BLCH, YOLON với chất lượng tốt nhất và giá thành thấp nhất thị trường, với mẫu mã đa dạng đầy đủ các mẫu mã và sự tư vấn nhiệt tình.

Để được tư vấn hoặc liên hệ báo giá, làm đại lý, quý khách hãy liên hệ  09765 83 886 hoặc gửi email đến info@thaolapnhanh.vn.

KT KIKAi – Thế giới thiết bị – phụ tùng – máy công nghiệp chính hãng.

Website : www.thaolapnhanh.vn hoặc www.ktkikai.com

Địa chỉ    :Số 9/169 Phố Minh Khai – Quận Hai Bà Trưng , Hà Nội

                Tầng 3, 37 Hàng Thiếc, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bài viết liên quan
preloader